[FIX] Sửa lỗi “\\Computer is not accessible. You might not have permission to use this network resource”Trong bài chia sẻ lần này, tôi sẽ mách bạn cách xử lý sự cố để chia sẻ tệp hoặc kết nối mạng giữa hai máy tính. Thật không may, chia sẻ trên Windows rất cầu kỳ. Mặc dù bạn nghĩ mọi thứ sẽ hoạt động, nhưng khi truy cập chia sẻ với một máy tính khác thì có thể thất bại.

Trong một bài viết trước đây tôi cũng có chia sẻ về cách kết nối hai máy tính với nhau cùng chạy Windows và tôi cũng hướng dẫn bạn cách để có thể kết nối hai máy tính không dây và chia sẻ dữ liệu!

Vì vậy, nếu bạn đã đọc một trong hai bài viết đó, nhưng vẫn không thể truy cập chia sẻ với một máy tính khác trên cùng một mạng, hãy thử các mẹo khắc phục sự cố sau đây nhé!

Khắc phục sự cố Network Share

windows workgroup name

Trong Windows 7 và các phiên bản cao hơn, bấm vào Start, nhập Workgroup và sau đó chọn Change workgroup name. Bấm vào nút Change để thay đổi tên nhóm làm việc.

change workgroup

sharing data homegroup

Tham khảo lại các bài đăng của tôi về cách định cấu hình Homegroup trong Windows và cách khắc phục mọi sự cố với Homegroup.

troubleshoot file sharing

Trong Windows 7 và các phiên bản khác cao hơn, bạn phải truy cập Network and Sharing Center, sau đó nhấp vào Advanced Sharing Settings và bật nó tại đây.

file sharing

Đảm bảo rằng Subnet Mask Default Gateway là giống nhau cho tất cả các máy tính. Nếu không giống nhau, thì bạn sẽ gặp rắc rối khi kết nối các máy tính qua mạng.

Bạn có thể xem các chi tiết này bằng cách vào Start, Run, gõ CMD và sau đó gõ IPCONFIG / ALL tại dấu nhắc lệnh trên mỗi máy tính.

troubleshoot peer to peer network

Nếu bạn thấy rằng việc chia sẻ hoạt động với tường lửa đã được tắt, hãy thêm File and Printer Sharing vào danh sách ngoại lệ trong tường lửa Windows và các chương trình tường lửa của bên thứ ba.

troubleshoot p2p networks

Tùy thuộc vào việc bạn đang chạy XP Home hay XP Pro, bạn phải định cấu hình chia sẻ đúng cách. Đối với XP Home, bạn chỉ có thể chia sẻ tệp bằng Simple File Sharing. Cách này rất dễ dàng vì XP Home có một trình hướng dẫn giúp bạn vượt qua quá trình chia sẻ.

share permissions

Đối với XP Pro, bạn cần tắt Simple File Sharing và thiết lập quyền NTFS và quyền chia sẻ cho phép mọi người truy cập. Để biết thêm nhiều chi tiết hơn, hãy tham khảo bài đăng của tôi về cài đặt quyền truy cập tệp / thư mục hoặc cách chia sẻ tệp giữa các máy tính.

Bạn có thể đi đến Start, Control Panel, Network Connections, nhấp chuột phải vào network connection, chọn Properties và quan sát xem giao thức nào được liệt kê trong hộp danh sách.

troubleshoot network sharing

Tốt nhất là có mật khẩu trên tất cả các tài khoản và tạo một tài khoản mới trên mỗi máy tính có cùng tên người dùng và mật khẩu. Đôi khi, điều quan trọng là nên tạo một tài khoản mới thay vì chỉ thay đổi tên hoặc mật khẩu trên tài khoản hiện có. Đảm bảo các tài khoản đều là Administrators.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng mình có thể không kết nối được với mạng chia sẻ nếu máy chủ không có mật khẩu cho tài khoản người dùng. Bạn có thể tắt mật khẩu chia sẻ được bảo vệ, việc này giúp loại bỏ yêu cầu được đề cập ở trên, nhưng lại kém an toàn hơn rất nhiều.

Đảm bảo rằng tám ký tự đầu tiên của tên máy tính là duy nhất, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối. Lưu ý, đây chỉ là một vấn đề xảy ra với các phiên bản Windows rất cũ. Đối với phiên bản từ Windows 7 trở lên thì điều này là không cần thiết.

Bạn có thể truy cập Control Panel, Administrative Tools, Local Security Policy, Local Policies, Security Options. Và tìm:

Network access: Do not allow anonymous enumeration of SAM accounts and shares

Đảm bảo rằng giá trị được thiết lập Disabled. Ngoài ra, chỉ vô hiệu hóa cài đặt “SAM accounts and shares” chứ không phải là “SAM accounts”.

access is denied network resource

Thế là xong! Đó là tất cả các mẹo mà tôi có thể giúp bạn để khắc phục sự cố chia sẻ tệp trong Windows! Nếu bạn vẫn không thể truy cập chia sẻ mạng, hãy cho tôi biết!

- Tags: